Giám sát, chỉ đạo công tác đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 tại các tỉnh Tây Nguyên
Đăng ngày: 30/01/2019 Để đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã ban hành công văn chỉ đạo số 758/VTN – ATTP ngày 20 tháng 12 năm 2018 về việc Tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019 tại 5 tỉnh Tây Nguyên. Tổ chức 01 đoàn kiểm tra, giám sát công tác triển khai hoạt động đảm bảo An toàn thực phẩm tại 4 tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng) từ ngày 10/01 đến ngày 23/01/2019. |
|||
Đăk Nông: Tổ chức “Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Đăng ngày: 20/04/2018 Sáng 17.4, tại Quảng trường thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, Tỉnh Đăk Nông. Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đăk Nông tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018” với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. |
|||
Những điểm mới trong nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm
Đăng ngày: 12/02/2018 Những điểm mới của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm vừa được Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018 và có hiệu lực thi hành vào 02/02/2018. |
|||
Công tác kiểm tra đảm bảo ATTP tết trung thu 2017
Đăng ngày: 16/10/2017 Thực hiện kế hoạch số 902– BCĐTƯVSATTP ngày 18/08/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung Ương về triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp tết Trung thu 2017, viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã ban hành công văn chỉ đạo số 309/VTN – ATTP ngày 29 tháng 08 năm 2017, về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết trung thu 2017 gửi đến Sở Y tế và Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh trong khu vực; đồng thời, phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên nghành của tỉnh, kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm tại 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum từ ngày 26 đến ngày 29/09/2017. |
|||
Tập huấn phân tích mối nguy cơ trong hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm - HACCP
Đăng ngày: 24/08/2017 Nhằm bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ chuyên trách tại 5 tỉnh Tây Nguyên, trong 02 ngày (17 - 18/8/2017), viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Sở Y tế Lâm Đồng đã tổ chức lớp tập huấn “Phân tích mối nguy trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm – HACCP” tại tỉnh Lâm Đồng. |
|||
Kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn tỉnh Đăk Nông năm 2016
Đăng ngày: 22/11/2016 An toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của trường học đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Với số lượng học sinh nội trú và bán trú ngày càng tăng, đòi hỏi việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn tập thể là rất quan trọng. |
|||
Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020
Đăng ngày: 01/11/2016 Ngày 26 tháng 8 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 73/NQ-CP về việc phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu giai đoạn 2016 – 2020 |
|||
Tập huấn về “Quản lý, giám sát, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm”
Đăng ngày: 01/11/2016 Nhằm nâng cao kỹ năng điều tra vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) theo phương pháp dịch tễ học thực địa, cho các cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) tại 5 tỉnh Tây Nguyên, Viện vệ sinh dịch tễ Tây nguyên đã tổ chức lớp tập huấn “Quản lý, giám sát, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm” tại thành phố Pleku tỉnh Gia Lai. |
|||
Kết quả điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam
Đăng ngày: 14/10/2016 Ngày 8/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả cuộc điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm trong năm 2015 tại Việt Nam với sự tham dự và chủ trì của GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Lokky Wai, Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam. |
|||
Chất tạo nạc Cysteamine
Đăng ngày: 10/10/2016 Trong những năm gần đây, vấn đề sử dụng chất salbutamol và clenbuterol trong chăn nuôi nhằm làm tăng trọng và tạo nạc cho vật nuôi (chủ yếu là heo) đã được nhắc đến. Tuy nhiên, ngoài hai chất trên, một loại “thần dược” khác cũng được sử dụng, đó là Cysteamine. |
|||
Phương pháp dự báo nguy cơ gãy xương ở người bệnh loãng xương (phần 2)
Đăng ngày: 25/08/2016 Trong bài trước, nhằm giúp các bạn biết kỹ thuật tiên lượng nguy cơ gãy xương trong tương lai để có biện pháp phòng ngừa thích hợp, chúng tôi đã giới thiệu mô hình NGUYEN của Viện Garvan, Úc (Bone Fracture Risk Calculator — Garvan Institute of Medical Research). Trong bài này, tôi xin giới thiệu Mô hình FRAX của Tổ chức Y tế Thế giới |
|||
Phương pháp dự báo nguy cơ gãy xương ở người bệnh loãng xương
Đăng ngày: 02/08/2016 Loãng xương (Osteoporosis) là một bệnh thầm lặng, đang trở thành vấn đề sức khỏe toàn cầu và là gánh nặng trên ngân sách y tế ở mỗi quốc gia. Hậu quả quan trọng nhất của loãng xương là gãy xương, một biến cố quan trọng trong đời người. Bệnh không những gây đau đớn, rối loạn tâm lý, biến dạng xương, mà sau khi bình phục, bệnh nhân còn gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, hạn chế đi lại, chất lượng cuộc sống bị suy giảm, và nhất là tử vong. Bài viết này giúp các bạn biết kỹ thuật tiên lượng nguy cơ gãy xương trong tương lai nhằm có biện pháp phòng ngừa thích hợp |
|||
Ý nghĩa của dấu mã vạch trên bao bì sản phẩm
Đăng ngày: 24/07/2016 Khi mua các sản phẩm thực phẩm nói riêng, và các loại hàng hóa khác nói chung, ngoài các thông tin cần quan tâm như hình thức, cách sử dụng, hạn dùng… người tiêu dùng cũng cần quan tâm đến xuất xứ hàng hóa vì trên thực tế, có không ít các loại thực phẩm, hàng hóa khác được làm giả, nhưng để tăng thêm sự tin cậy của người tiêu dùng, người ta không ngại khi in lên nhãn mác, bao bì một ký hiệu nhận dạng, đó là mã vạch. Bài viết này giúp người tiêu dùng biết một số khái niệm về mã vạch, cách kiểm tra mã vạch thật hay giả, nghĩa là kiểm tra độ chính xác của nguồn gốc sản phẩm. |
|||
Tài liệu hỏi đáp về thức ăn đường phố
Đăng ngày: 15/07/2016 Thức ăn đường phố (TĂĐP) là thực phẩm được chế biến dùng để ăn ngay, uống ngay, được bán rong trên đường phố hay bày bán tại những địa điểm công cộng như bến xe, khu du lịch, khu lễ hội...Với sự tiện lợi, giá cả phải chăng, tiết kiệm được thời gian nhưng không kém phần đa dạng và hấp dẫn, đã từ lâu thức ăn đường phố ngày càng trở nên phổ biến và là một phần thiết yếu của người dân đô thị. |
|||
Một số loại nấm độc thường gặp
Đăng ngày: 04/07/2016 Cùng với việc ngộ độc thức ăn từ động vật tự nhiên, ở Tây Nguyên vào mùa mưa cũng thường xảy ra ngộ độc thức ăn là thực vật tự nhiên ở rừng như các loại nấm, lá cây rừng... Nguyên nhân là do nhiều người dân không biết cách nhận biết các loại nấm độc mọc ở quanh vườn nhà, ở rừng nên hái về ăn dẫn đến tình trạng này. Ngộ độc do ăn nấm độc thường có tỷ lệ người mắc cao, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của người ăn. |
|||