Công tác kiểm tra đảm bảo ATTP tết trung thu 2017
Đăng ngày: 16/10/2017Thực hiện kế hoạch số 902– BCĐTƯVSATTP ngày 18/08/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung Ương về triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp tết Trung thu 2017, viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã ban hành công văn chỉ đạo số 309/VTN – ATTP ngày 29 tháng 08 năm 2017, về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết trung thu 2017 gửi đến Sở Y tế và Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh trong khu vực; đồng thời, phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên nghành của tỉnh, kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm tại 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum từ ngày 26 đến ngày 29/09/2017.
Tại các địa phương, Đoàn đã trực tiếp làm việc với Chi cục vệ sinh ATTP tỉnh với các nội dung: Triển khai công tác bảo đảm ATTP trong Tết trung thu năm 2017; Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm, rau, thịt và sản phẩm chế biến từ rau, thịt trên địa bàn. Quá trình kiểm tra cho thấy ở cả 02 tỉnh đã có kế hoạch triển khai cụ thể, bám sát kế hoạch Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP, đồng thời đã chỉ đạo kịp thời các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn trong Tết trung thu. Qua kiểm tra, Đoàn kiến nghị với địa phương về việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra ATTP trên địa bàn, tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành trong bảo đảm ATTP, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo ATVSTP, đẩy mạnh công tác quản lý các cơ sở sản xuất rượu thủ công, tổ chức các lớp tập huấn để phổ biến các văn bản quy phạm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuyến huyện, xã. Trong quá trình làm việc, Đoàn tham gia kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 02 tỉnh Gia Lai, Kon Tum như các hộ sản xuất kinh doanh rượu thủ công, các nhà hàng quán ăn. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết trung thu.
Kết quả cho thấy phần lớn các cơ sở được kiểm tra đã chấp hành nghiêm túc các quy định ATTP về đăng ký kinh doanh, công bố phù hợp quy định ATTP đối với các sản phẩm đăng ký, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và việc khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên tại các cơ sở chế biến thực phẩm.
Một số hình ảnh Đoàn công tác:
Kiểm tra tại hộ kinh doanh sản xuất thực phẩm thủ công
Thanh kiểm tra ATTP tại cơ sở kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết trung thu
Thu Hiền – Vũ Thuận
Khoa DD - ATTP