Kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn tỉnh Đăk Nông năm 2016
Đăng ngày: 22/11/2016An toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của trường học đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Với số lượng học sinh nội trú và bán trú ngày càng tăng, đòi hỏi việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn tập thể là rất quan trọng.
Giờ ăn của học sinh Trương mầm non Ngôi nhà của bé
Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về An toàn vệ sinh thực phẩm, thông qua đợt thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về An toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, chủ động phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đăk Nông đã xây dựng kế hoạch số 67/KH-ATVSTP ngày 02/11/2016 về việc triển khai thanh tra, kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Đăk Nông năm 2016, thời gian triển khai kế hoạch từ ngày 8/11/2016 đến ngày 17/11/2016.
Kiểm tra thủ tục hành chính
Nội dung kiểm tra chú trọng vào các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận kiến thức ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; nhãn hàng hóa thực phẩm phục vụ cho chế biến thực phẩm; nguồn nước, nguồn nguyên liệu dùng cho chế biến thực phẩm; bếp ăn bố trí sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; hồ sơ kiểm thực ba bước, việc lưu mẫu thức ăn của của cơ sở và các nội dung khác có liên quan…
Qua tăng cường giám sát và phối hợp chuyên môn Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Bước đầu ghi nhận một số cơ sở bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể như: Thực hiện khám sức khỏe định kỳ đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp chế biến thực phẩm; có trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; có đầy đủ sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; quy trình bảo quản nguyên liệu, sơ chế thực phẩm, lưu mẫu thức ăn đúng quy định.
Tuy nhiên, tại một số trường chưa thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện hết hạn; chưa xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của người trực tiếp chế biến; dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải chưa đảm bảo… Đoàn đã yêu cầu nhà trường chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các trường học.
Mộ số hình ảnh kiểm tra an toàn vệ sinh bếp ăn tập thể trườn học
Kiểm tra khu vực sơ chế thực phẩm
Nhân viên chế biến thực phẩm
Nhân viên chia thức ăn tại khu vực ăn cho học sinh
Dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải
Khoa Dinh dưỡng – An toàn vệ sinh thực phẩm