Giám sát, chỉ đạo công tác đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 tại các tỉnh Tây Nguyên
Đăng ngày: 30/01/2019Để đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã ban hành công văn chỉ đạo số 758/VTN – ATTP ngày 20 tháng 12 năm 2018 về việc Tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019 tại 5 tỉnh Tây Nguyên. Tổ chức 01 đoàn kiểm tra, giám sát công tác triển khai hoạt động đảm bảo An toàn thực phẩm tại 4 tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng) từ ngày 10/01 đến ngày 23/01/2019.
Kết quả: Các tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động An toàn thực phẩm theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo Trung ương VSATTP, văn bản chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế. Đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức như: Phối hợp với Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh phát sóng các bản tin truyền thông về (phòng ngừa ngộ độc rượu, ngộ độc nấm, hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn…), tổ chức các lớp tập huấn phổ biến các văn bản pháp luật và các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, thực hiện treo băng rôn...Ngoài ra các tỉnh đã kiện toàn đội phản ứng nhanh khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Kiến nghị (từ địa phương): Đề nghị Viện tăng cường mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu về An toàn vệ sinh thực phẩm và điều tra ngộ độc thực phẩm.
Kiến nghị của đoàn công tác: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh/ Trung tâm y tế huyện/Phòng Y tế huyện chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời đáp ứng, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán. Cần tăng cường công tác giám sát phát hiện và cảnh báo kịp thời các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra đối với tuyến huyện cần bổ sung Kế hoạch hoạt động chi tiết trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ Hội xuân năm 2019, cập nhập và phổ biến các văn bản pháp luật mới về An toàn thực phẩm cho tuyến dưới.
Một số hình ảnh làm việc của Đoàn Viện tại 4 tỉnh Tây Nguyên
Đoàn Viện làm việc với Phòng Y tế/ Trung tâm Y tế tại huyện Chư Prông
Đoàn Viện làm việc với Phòng Y tế/ Trung tâm Y tế tại huyện Sa Thầy
Đoàn kiểm tra liên nghành VSATTP Tỉnh Đăk Lăk kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm
Khoa DD-ATVSTP