Cúm A/H5N1 và vấn đề Vệ sinh thực phẩm
Đăng ngày: 28/07/2014Các vụ dịch cúm A ở gia cầm đang xảy ra ở các nước Châu Á và gần đây là các nước Châu Âu đã làm gia tăng mối lo lắng của mọi người về nguồn nhiễm khuẩn cũng như nguy cơ nhiễm khuẩn đối với con người từ những nguồn phơi nhiễm khác nhau.
Căn cứ trên những bằng chứng hiện tại cho thấy hầu hết các trường hợp nhiễm cúm A ở người đều do sự lây nhiễm do sự tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết đã bị nhiễm bệnh. Tổ chức Y tế thế giới cũng nhận thức được các mối quan tâm về việc vi rút có thể lan rộng cho người thông qua tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm được chế biến từ gia cầm bị nhiễm bệnh. Cho đến nay, các số liệu về dịch tễ học đã khuyến cáo rằng, bệnh có thể được lây truyền cho người qua thực phẩm nấu chín, thậm chí qua những thực phẩm đã bị nhiễm vi rút trước khi nấu chín. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhiễm bệnh có liên quan đến sử dụng các sản phẩm làm từ máu gia cầm bị nhiễm bệnh chưa qua chế biến.
Bộ phận An toàn thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới đã xây dựng nhiều tài liệu hướng dẫn; trong đó nhấn mạnh các mối quan tâm liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm và các qui trình chế biến thực phẩm, cũng như những khuyến cáo để đảm bảo sự an toàn trong cung cấp thực phẩm trong và ngoài vùng có dịch cúm gia cầm. Những khuyến cáo dựa trên 5 nguyên tắc quan trọng của Tổ chức Y tế thế giới về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và nấu thức ăn. Năm nguyên tắc cơ bản đó là:
- Giữ thực phẩm và dụng cụ chế biến thực phẩm sạch sẽ
- Không để chung thực phẩm chín và thực phẩm sống cùng nhau
- Nấu chín thức ăn
- Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
- Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống.
Ths. Bùi Văn Trường
Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên
Điện thoại: 0989-636496
Email: truongvsdttn@yahoo.com
bvtruong@tihe.org.vn
(Nguồn: Tổ chức Y tế Thế Giới: www.who.int )